Tư vấn Pháp Luật lao động tại Tp. HCM – Xử lý Kỷ luật lao động

01/06/2021 06:30 263 lần Chuyên mục: Hỏi đáp luật lao động

Tư vấn Pháp Luật lao động tại Tp. HCM – Xử lý Kỷ luật lao động. Một trong những tranh chấp phổ biến giữa người lao động và người sử dụng lao động hiện hay là tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động. Để giúp khách hàng có một cái nhìn tổng quát về cách thức giải quyết những tranh chấp về xử lý kỹ luật lao động, nhằm giúp khách hàng có được những hiểu biết về những công việc cần phải làm khi xãy ra tranh chấp.

Tư vấn Pháp Luật lao động tại Tp. HCM - Xử lý Kỷ luật lao động
Tư vấn Pháp Luật lao động tại Tp. HCM – Xử lý Kỷ luật lao động

Câu Hỏi: Anh A làm việc tại công ty HP theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ tháng 1/1/2020 đến 1/1/2021. 5/6/2021 anh A nhận được quyết định sa thải số 70/qđ  của công ty cổ phần HP với lý do là anh A nhiều lần nghĩ việc; không hoàn thành công việc được giao.

Khi nhận được quyết định sa thải, anh A muốn yêu cầu tòa án nhân dân giải quyết tranh chấp lao động và tìm đến văn phòng luật sư Nam Hải yêu cầu văn phòng đứng ra giúp mình thực hiện các thủ tục cần thiết để khởi kiện và tham gia phiên tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Luật sư trả lời: Khi nhận tư vấn và tham gia bảo vệ quyền và lời ích hợp pháp cho A. Luật Nam Hải xin đưa ra một số ý kiến tư vấn sơ bộ như sau:

1. Thu thập những tài liệu liên quan đến vụ tranh chấp (chứng cứ).

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn giữa A với công ty HP; các tài liệu liên quan đến việc thay đổi nội dung trong hợp đồng lao đồng: quyết định nâng lương, phụ lục hợp đồng lao động;

– Nội quy lao đông của công ty (nếu có);

– Thông báo của công ty HP cho anh A về việc ” họp xử lý kỷ luật lao động”

– Quyết định sa thải của công ty HP đối với anh A.

2. Trao đổi với khách hàng về những vấn đề sau:

– Diễn biến quan hệ lao động giữa anh A với công ty HP (quá trình làm việc).

– Lý do công ty đưa ra là anh A không hoàn thành công việc, thường xuyên nghĩ việc có chính xác không? khi nghĩ việc A có thông báo với công ty Hp và được lãnh đạo công ty cho nghĩ việc không?.

– Công ty HP có tổ chức phiên họp kỷ luật sa thải đối với A hay không? phiên họp có những thành phần nào tham dự? có tham gia đại diện tổ chức công đoàn cấp trên hay không? tại phiên họp những người tham dự có ý kiến như thế nào?

– Anh A có những thông tin gì về những thủ tục mà công ty HP đã tiến hành để sa thải hay không? công ty có biên bản thỏa thuận với công đoàn cấp trên về việc sa thải anh hay không?

– Anh đã được công ty HP giải quyết những chế độ gì/thanh toán những khoản gì khi công ty HP sa thải?

– Những yêu cầu của A cần TAND giải quyết là gì?

– Những lợi thế, bất lợi của A  khi tham gia giải quyết tranh chấp này là gì?

– Kế hoạch khởi kiện, chuẩn bị và tham gia phiên tòa.

3. Kế hoạch – Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tại TAND.

– Khi tư vấn cần giúp khách hàng chuẩn bị mẫu đơn khởi kiện, đơn cần khái quát quá trình làm việc và khẳng định ý thức tổ chức kỷ luật tốt của khách hàng, quá trình hoàn thành xuất sắc công việc của khách hàng; khái quát lập luật để chứng minh người sử dụng lao động đã xử lý kỷ luật lao động đối với khách hàng là trái pháp luật; đơn khởi kiện cùng cần thể hiện những yêu cầu cụ thể đối với tòa án.

+ Nếu anh A muốn trở lại công ty HP làm việc thì những yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc tranh chấp này có thể là:

– Hủy quyết định sa thải số  70/QĐ của công ty HP;

– Công ty phải nhận anh A lại làm việc theo công việc ghi trong hợp đồng lao động ( khoản 1 điều 42 BLLĐ);

– Công ty phải thanh toán toàn bộ tiền lương và tiền đóng BHXH, bảo hiểm y tế cho A kể từ thời điểm quyết định sa thải số 70/QĐ đến khi công ty nhận A trở lại làm việc cộng với tiền lãi chậm trả.

– Công ty phải bồi thường cho A theo quy đinh tại khoản 1 điều 42 BLLĐ 2012 ( lưu ý: mức thấp nhất là 2 tháng tiền lương của A )

+ Nếu A  không muốn trở lại làm việc tại công ty HP thì yêu cầu TAND giải quyết những vấn đề sau:

– Hủy quyết định số 70/QĐ;

–  Ngoài những khoản bồi thường nêu trên thì công ty HP phải thanh toán tiền trợ cấp thôi việc cho A theo quy định tại điều 48 BLLĐ 2012

Cả hai trường hợp nêu trên, nếu A có những yêu cầu khác như: công ty phải công khai xin lỗi anh A, công ty phải bồi thường cho A một khoản tiền để tìm việc mới; công ty phải bồi thường cho A chi phí thuê luật sư, đi lại trong quá trình tham gia phiên tòa…

………………………………………………………….

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Bộ phận tư vấn / Pháp luật về lao động.

Tell: 0931876355
Email: luatnamhaiinfo@gmail.com

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi!

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện