Quyền Im lặng của Bị can, bị cáo được quy định như thế nào.

01/06/2021 06:36 328 lần Chuyên mục: Kiến thức luật hình sự

Quyền Im lặng của Bị can, bị cáo được quy định như thế nào. Một trong những nguyên tắc quan trọng của bộ luật tố tụng hình sự đó là nguyên tắc suy đoán vô tôi. Không ai bị coi là phạm tội khi chưa có bản án kết luật của tòa án. Vậy quyền im lặng là gì? và quyền này được quy định như thế nào trong bộ luật tố tụng hình sự 2015.

quyền im lặng của bị can, bj cáo
quyền im lặng của bị can, bj cáo

1.Quy định của pháp luật về quyền im lặng:

Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 60 và điểm h khoản 2 Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự: Bị can, bị cáo có quyền trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội.

Lời khai của bị can, bị cáo là nguồn chứng cứ không thể thiếu trong vụ án hình sự. Ngay sau khi khởi tố vụ án, điều tra viên phải tiến hành hỏi cung bị can, bị cáo. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh mình vô tội, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại mình hoặc buộc phải nhận mình có tội, có nghĩa là họ không thể nhận tội hoặc không nhận tội.

Lời khai của bị can được thể hiện bằng biên bản hỏi cung, bản tường trình hoặc băng ghi âm, nghi hình, lời khai của bị cáo là lời trình bày, nội dung trả lời của bị cáo tại phiên tòa được ghi nhận trong biên bản phiên tòa.

Nội dung của điều luật không chỉ cụ thể hóa nguyên tắc suy đoán vô tội, mà còn đòi hỏi cơ quan và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khi tiến hành lấy lời khai, xét hỏi cần có nhận thức mới về nguyên tắc quyền của bị can, bị cáo khai báo hoặc im lặng, không được áp dụng các biện pháp trái pháp luật nhằm buộc họ phải khai báo không tự nguyện, không buộc họ phải chứng minh mình vô tội, đưa ra lời khai chống lại chính họ hoặc buộc phải nhận mình có tội

ví dụ: thực tiển xét xử vụ án vừa qua, như vụ án hoa hậu phương nga đã sử dụng quyền im lặng của mình một cách triệt để.

………………………………………………………….

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Bộ phận tư vấn:a

Tell: 0931876355
Email: luatnamhaiinfo@gmail.com

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi!

> Xem Thêm:

– đơn tố cáo xúc pham danh dự nhân phẩm – Luật Nam Hải

– Cách viết đơn Tố giác Bôi Nhọ Danh dự, nhân Phẩm

 Cách viết đơn Tố giác Bôi Nhọ Danh dự, nhân Phẩm

Hướng dẫn viết đơn tố cáo tội làm nhục người khác

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện