Ông võ Hoàng Yên có thể Bị Truy cứu TNHHS Hay Không?

11/03/2021 19:55 1239 lần Chuyên mục: Kiến thức luật hình sự

vụ án dũng lò vôi
vụ án dũng lò vôi

Việc Truy cứu Trách nhiệm hình sự đối với một cá nhân, phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Không ai bị kết tội nếu không có bản án của tòa án, Việc có tội hay không có tội phải căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

I. TÓM TẮT NôI DUNG VỤ VIỆC.

Thưa quí vị và các bạn. Vừa qua, trên mạng xã hội  xôn xao việc bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng) lên mạng tố ông Võ Hoàng Yên lừa tiền cứu trợ, tiền xây chùa.

Theo bà Hằng, bà đã giao cho ông Yên quản lý tài chính, vật tư để xây chùa nhưng bị ông này lừa. Cũng trong thời gian xây chùa thì xảy ra lũ lụt ở miền Trung nên bà Hằng và ông Dũng “lò vôi” đã trao tiền mặt và vận động nhà tài trợ (chuyển khoản cho ông Yên) tổng số tiền trên 3,8 tỉ đồng để ông Yên đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Tuy nhiên, sau khi chùa được xây dựng xong, tại buổi lễ khánh thành, trong báo cáo về quá trình tham gia công tác từ thiện xã hội của ban trị sự chùa không đề cập đến số tiền trên 3,8 tỉ đồng mà vợ chồng bà Hằng đã trao tặng. Từ vấn đề này, bà Hằng cho biết mình đã âm thầm tìm hiểu thì phát hiện rất nhiều việc mà theo bà là khuất tất.

II. ÔNG VÕ HOÀNG YÊN CÓ KHẢ NĂNG BỊ TRUY CỨU TNHS HAY KHÔNG?

Từ vụ Việc Bà Nguyễn Phương Hằng Tố cáo ông Võ Hoàng yên Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới gốc độ pháp lý chúng tôi xin đưa ra phân tích và bình luận như sau:

Đây có thể thấy là một việc tranh chấp liên quan đến tài sản, liên quan đến tín ngưỡng, Vụ việc này đang đưa ra cơ quan chức năng để giải quyết.

Trong vụ việc này, cần phải xem xét đánh giá việc chuyển tiền giữa vợ chồng ông dũng và ông võ hoàng yên được thực hiện như thế nào? Chuyển với số tiền bao nhiêu? Và số tiền ấy hiện nay đang ở đâu?

Thứ hai: Mục dích chuyển tiền để làm gì?

Thứ ba: cơ quan chức năng cần phải xem xét việc sử dụng tiền có đúng với thỏa thuận giữa hai bên hay không?

Thứ 4: phải xem xét việc xây dựng chùa trên đất gì? Và có được cơ quan chức năng cấp phép hay không?

Và cái chùa ấy có chụi sự quản lý của giáo hội phật giáo hay không?

Như vậy rất nhiều vấn đề khúc mắc cần phải làm rõ như nguyên nhân, mục đích tặng cho tiền giữa ông dũng và ông võ hoàng yên.

Trong các giao dich này, cơ chức năng sẻ làm rõ nếu có căn cứ chứng minh rằng có sự gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản thì sẻ xử lý hình sự Ngược lại trong giao dịch đó mà không có căn cứ để chứng minh có sự gian dối mà chỉ là sự tặng cho tự nguyện thì cơ quan chức năng sẻ kết luận rằng ông yên không sai phạm.

Do đó, cái việc quyết định như thế nào, phải phụ thuộc vào kết quả điều tra, kết luận của các cơ quan chức năng.

III.  QUY TRÌNH THỦ TỤC TỐ TỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Nếu có tranh chấp dân sự thì vợ chồng ông dũng có thể khởi kiện tới tòa án nhân dân nơi cư trú của bị đơn như là yêu cầu đòi tiền, yêu cầu thực hiện công việc theo thỏa thuận chẳng hạn.

Tuy nhiên, trong quan hệ dân sự đó vợ chồng ông dũng cho rằng mình bị lừa đảo thì có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan cảnh sát điều tra của tỉnh đó, để xem xét trách nhiệm hình sự đối với hành vi của người bị tố cáo.

Thời hạn để giải quyết theo quy định BLTTHS :

Điều 172. Thời hạn điều tra

  1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.
  2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Tuy nhiên tùy từng vụ án là nghiêm trọng, hay ít nghiêm trọng mà có thể gia hạn điều tra không quá 2 tháng đối với tội ít nghiêm trọng.

trong trường hợp này cơ quan chức năng sẻ quyết đinh việc có khởi tố hay không khởi tố vụ án, nếu có căn cứ cho rằng trong vụ việc này có gian dối, có mục đích chiếm đoạt tài sản thì có thể xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội lạm dụng nhằm chiếm đoạt tài sản theo điều 174 và 175 bộ luật hình sự 2015.

Trong trường hợp này nếu không có căn cứ chứng minh vụ việc này không có yếu tố gian dối, không đủ cơ sở để truy cứu TNHS thì cơ quan chức năng sẻ ra quyết định không khởi tố vụ án.

 

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện