Luật sư tư vấn soạn thảo đơn tố cáo xúc phạm danh dự.

25/10/2021 08:30 247 lần Chuyên mục: Kiến thức luật hình sự

Luật sư tư vấn soạn thảo đơn tố cáo xúc phạm danh dự. Việc soạn thảo một lá đơn tố cáo xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, thông thường cá nhân, tổ chức thường lên mạng và copy những mẫu đơn có sẳn trên đó. Tuy nhiên tùy theo nội dung vụ việc mà đòi hỏi người soạn thảo phải biết phân tích, vận dụng một cách linh hoạt các quy định của pháp luật, nhằm giúp các cơ quan hiểu rõ, tiến hành thụ lý vụ án, vụ việc một cách nhanh chóng theo đúng quy định của pháp luật. Sau đây chúng tôi đi sâu phân tích một số quy định của pháp luật liên quan đến tội xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác.

>> LUẬT SƯ SOẠN THẢO MẪU ĐƠN TỐ CÁO XÚC PHẠM DANH DỰ NHÂN PHẨM CHỈ VỚI 500K (Bao gồm tư vấn miễn phí thủ tục giải quyết, khiếu nại, thẩm quyền giải quyết…)Luật sư tư vấn soạn thảo đơn tố cáo xúc phạm danh dự.

1. NHƯ THẾ NÀO LÀ XÚC PHẠM DANH DỰ NHÂN PHẨM.

Hiện nay, pháp luật chưa có khái niệm cụ thể thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Tuy nhiên có thể hiểu xúc phạm danh dự nhân phẩm là dùng những lời lẽ thô bỉ, tục tĩu đế nhục mạ nhằm hạ uy tín gây thiệt hại về danh dự, nhân phẩm cho người khác.

Tuỳ theo tính chất, mức độ của từng vụ việc có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH VỀ MỨC XỬ PHẠT VỀ TỘI XÚC PHẠM DANH DỰ NHÂN PHẨM

Về chế tài hành chính:

Tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau: ‘’Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi như có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự,nhân phẩm của người khác’’.

Hoặc Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân (điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).

Trong vụ án này, anh T1 và chị M đã bị Công an xã Long Thắng xử phạt vi phạm hành chính bằng Quyết định số 01/QĐ-XPHC, 02/QĐ-XPHC.

Về chế tài dân sự:

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 592 Bộ luật dân sự và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. (Theo Điều 592 Bộ luật dân sự).

Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại. (Theo Khoản 5 Điều 34 Bộ luật dân sự)

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

“Người nào xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đến 30.000.000 hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”.

  Điều 156. Tội vu khống

“ Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm”(1) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; (2) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Hình phạt bổ sung 

      Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.(Khoản 4 Điều 155 BLHS).

      Như vậy người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác khi có những lời nói thô tục lăng mạ, sỉ nhục xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của người khác. Phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vu khống khi bịa đặt, tung tin nói xấu những điều biết rõ không phải là sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của người khác.

3. LUẬT SƯ TƯ VẤN SOẠN THẢO ĐƠN TỐ CÁO XÚC PHẠM DANH DỰ NHÂN PHẨM.

Bước 1: xác định yêu cầu/mong muốn của khách hàng là gì? yêu cầu xử lý hành chính, hay yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Bước 2: Đọc kỹ lại thông tin, sự việc của khách hàng. Hỏi kỹ khách hàng những sự việc chưa rõ, còn mâu thuẩn.

Bước 3: Thu thập đầy đủ thông tin của khách hàng, trên cơ sở thông tin khách hàng, Luật sư đánh giá sơ bộ nội dung sự việc có cơ sở để khởi kiện/tố cáo hay không?

Bước 4: Luật sư tiến hành soạn thảo hợp đồng.

4. Các yếu tố trở thành con người có nhân phẩm

Để trở thành người có nhân phẩm, con người cần phải có cách yếu tố sau:

  • Có lương tâm trong sáng.
  • Nhu cầu vật chất và tinh thần lành mạnh.
  • Thực hiện tốt nghĩa vụ đạo đức.
  • Thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức.
  • Tôn trọng nhân phẩm của chính mình cũng như của mọi người xung quanh.

Nhân phẩm của cá nhân phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, thể chế xã hội tại thời điểm lịch sử nhất định.

5. Vai trò của nhân phẩm đối với con người

Nhân phẩm có vai trò quan trọng, cụ thể:

– Nhân phẩm có vai trò rất lớn đối với một cá nhân. Cá nhân có nhân phẩm tốt sẽ luôn được mọi người và xã hội coi trọng.

– Những người có nhân phẩm tốt luôn được đánh giá cao trong xã hội bởi vì họ là những người có đạo đức, nhận thức được những việc làm của mình đâu là việc làm đúng, đâu là việc làm sai để từ đó sẽ có định hướng sửa đổi.

Từ đó sẽ phát huy được tính tích cực trong cuộc sống của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển và tiến bộ. Vì vậy những người có nhân phẩm tốt. có tâm thường được rất nhiều người yêu quý và kính trọng và họ luôn nhận được sự giúp đỡ của những người khác khi gặp phải khó khăn.

6. Nên làm gì khi bị người khác xúc phạm danh dự nhân phẩm.

Việc bị một ai đó xúc phạm danh dự, nhân phẩm là một điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên cá nhân nên bình tỉnh, kiềm chế không nên vì quá tức giận mà có những cư xử không hợp lý hoặc vi phạm pháp luật. Vì vậy tốt nhất cá nhân không thật sự am hiểu quy định của pháp luật nên nhờ một luật sư có kinh nghiệm tư vấn để có những phương án tối ưu nhất, phù hợp với các quy định của pháp luật.

7. Đơn tố cáo xúc phạm danh dự nhân phẩm viết bằng tay hay đánh máy.

Hiện nay pháp luật không quy định đơn tố cáo bắt buộc phải viết bằng tay hay đánh máy. Tuy nhiên để tránh trường hợp đi lại nhiều lần hoặc vụ việc không được xử lý do tố cáo không đúng thẩm quyền, vụ việc không đủ yếu tố hoặc có sự vi phạm, lạm dụng của một số cán bộ, không vô tư khách quan khi làm nhiệm vụ, cá nhân, tổ chức nên nhờ một văn phòng luật sư soạn thảo một văn bản hoàn chình.

Trên đây là một số giải đáp của LUẬT NAM HẢI về tội xúc phạm danh dự nhân phẩm. QUÝ KHÁCH CÓ NHỮNG VƯỚNG MẮC HOẶC NHU CẦU SOẠN THẢO ĐƠN TỐ CÁO XÚC PHẠM DANH DỰ NHÂN PHẨM. xin liên hệ với chúng:

Hotlien/zalo: 0931876355:

Emai: luatnamhaiinfo@gmail.com.

Trân trọng!

Xem thêm:

Luật sư tu vấn tội đăng hình ảnh người khác lên Faccbook

Hướng dẫn viết đơn tố cáo tội vu khống, xúc phạm

đơn tố cáo xúc pham danh dự nhân phẩm – Luật Nam Hải

Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác có bị đi tù không

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện