Căn cứ để cơ quan điều tra áp dụng biện pháp giữ người

01/06/2021 06:34 256 lần Chuyên mục: Kiến thức luật hình sự

Căn cứ để cơ quan điều tra áp dụng biện pháp giữ người. Biện Pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp là biện pháp ngăn chặn mang tính cấp bách, cần thiết nhằm ngăn chặn tội phạm người phạm tội có thể bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ. 

Căn cứ để cơ quan điều tra áp dụng biện pháp giữ người
Căn cứ để cơ quan điều tra áp dụng biện pháp giữ người

1. Căn cứ để áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp

Do đó, khi có một trong những căn cứ sau đây thì cơ quan điều tra, người có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn:

Thứ nhất: có đủ căn cứ để xác định người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Đây là trường hợp cấp thiết bằng nghiệp vụ của người có thẩm quyền tiến hành, sau khi xác minh hoặc nhận được tin báo của người dân tố giác, nên cần phải áp dụng ngay biện pháp ngăn chặn kịp thời không để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ hai: Người thực hiện tội phạm hoặc bị hại hoặc người có mặt tại nơi xãy ra tội phạm chính mắt trong thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay ngươi đó bỏ trốn.

Thứ ba: có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở hoặc nơi làm việc trên phương tiện của người bị nghi thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay người đó bỏ trôn hoặc tiêu hủy chứng cứ

Bằng việc khám xét, khám người, kiểm tra hành chính… ,mà phát hiện có dấu vết tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở hoặc nơi làm việc hoặc trên phương tiện của người bị nghi thực hiện tội phạm mà có căn cứ cho rằng, nếu không kịp thời giữ người thì người đó bỏ trốn hoặc tiêu hủy.chứng cứ.

2. Thẩm quyền – những người có quyền ra lệnh tạm giữ:

– Thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra các cấp;

– Thủ trường đơn vi đọc lập cấp trung đoàn, đồn biên phòng, chỉ huy bộ đội biên phòng…

3. Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của người bị giữ; căn cứ giữ người; nội dung, họ tên, chức vụ, chữ ký của người ban hành

4. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi giữ người thì cơ quan điều tra phải lấy lời khai ngay và những người có thẩm quyền giữ người trong trường hợp khẩn cấp phải phải ra quyết định tạm giữ, lệnh bắt người bị giữ.

………………………………………………………….

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Bộ phận tư vấn pháp luật.

Tell: 0931876355
Email: luatnamhaiinfo@gmail.com

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi!

Bài viết cùng chủ đề:

• Cho vay với lãi xuất bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi

• Luật sư thu hồi nợ – Dịch vụ thu hồi nợ tại TP. Hồ Chí Minh

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện