Tư vấn tranh chấp về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất

15/06/2021 09:01 108 lần Chuyên mục: Luật sư - Đất đai

Tư vấn tranh chấp về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Tranh chấp dạng này là tranh chấp phổ biến, phức tạp. Khách hàng cần phải xác định được đúng dạng tranh chấp về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Tư vấn tranh chấp về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất
Tư vấn tranh chấp về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất

1. Các dạng tranh chấp về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Nhóm thứ nhất: Tranh chấp xác định ai là người có quyền sử dụng đất hoặc tranh chấp về việc xác định ai là người có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất.

– Tranh chấp về ranh giới đất liền kề, ngõ đi, cơ quan cấp giấy trùng diện tích, người được cấp GCNQSĐ đất nhưng bị đòi lại…

Lưu ý: Các dạng tranh chấp này, khách hàng cần xác định về trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ các giấy tờ đất cho người sử dụng đất có đúng không? có việc chuyển dịch quyền sử dụng đất qua các thời kỳ hay không?.

Nhóm thứ hai: Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất;

Nhóm thứ ba: Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất hoặc chia tài sản chung là nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất,

– Xem xét các bên có tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp hay không? nguồn gốc tài sản, tài sản có liên quan đến người thứ ba hay không?

Nhóm thứ tư: Tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất hoặc các giao dịch về nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất.

2. Thẩm quyền giải quyết của tòa án đồi với tranh chấp đất đai.

Theo quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013 thì tranh chấp về ai là người có quyền sử dụng đất” bắt buộc phải hòa giải tại UBND các cấp:

– Tranh chấp đất đai mà đương sự có GCNQSDĐ hoặc có một trong các giấy tờ quy định tại điều 100 LDĐ 2013 thì do TAND giải quyết;

– Tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy CNQSDĐ hoặc một trong các giấy tờ quy định tại điều 100 luật đất đai 2013 thì đương sự được lựa chọn nộp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân hoặc UBND cấp có thẩm quyền;

3. Thủ tục khởi kiên tranh chấp về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất

Bước 1: Xác định điều kiện khởi kiện

Luật Minh Gia tư vấn và xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết và xét xử trong mỗi vụ án trong việc xác định thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

+ Xác đinh vụ việc có thuộc 1 trong các loại việc theo quy định.

+ Xác định vụ việc có đúng với cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Việc xác định được  thời hiệu để khởi kiện, đánh giá về việc những người khởi kiện có còn đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật hay không và căn cứ xác định được các luật sư  GC Lawyers tư vấn cụ thể đối với từng trường hợp để quý khách hàng áp dụng với vụ việc của mình.

Bước 2: Thu thập tài liệu, chứng cứ chuẩn bị khởi kiện

Chúng ta sẽ Thu thập chứng cứ để xác định các điều kiện khởi kiện vụ án tranh chấp về các quyền sử dụng đất, chứng minh quyền khởi kiện cũng như để bảo vệ quyền và có lợi ích trong quá trình tham gia tố tụng được các luật sư Luật Minh Gia tư vấn cho quý khách hàng đối với từng trường hợp, vụ việc cụ thể.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai

Luật sư  GC Lawyers tư vấn lập hồ sơ khởi kiện để nguyên đơn nộp cho cơ quan Tòa án khi khởi kiện vụ án và các vấn đề khác liên quan. Nội dung cụ thể của hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ như sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , hoặc một trong các giấy tờ theo quy định pháp luật Đất đai;

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất;

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất , mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 nay được ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng đất trước ngày 15/10/2003;

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân Chủ Cộng Hòa, Chính Phủ Cách Mạng lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trogn sổ đăng ký ruộng đấy, sổ địa chính;

– Các biên bản giải quyết của cơ quan chức năng…

– Biên bản hòa giải tại xã, phường.

– Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án; quyết ssịnh giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước cớ thẩm quyền đã được thi hành;

– Các giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền: Quyết định cấp đất. bản án, quyết định của Tòa án… ( Trong trường hợp chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất);

Bước 4: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Luật sư  GC Lawyers tư vấn quy định và thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất tại tòa án, bao gồm các hình thức như:Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án qua đường bưu điện và vấn đề nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

Như vậy, tranh chấp đất đai là một vụ án rất phức tap, vì đất đai là tài sản có giá trị lớn và có nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh. Việc giải quyết tranh chấp đất đai đòi hỏi có một luật sư kinh nghiệm nhiều năm tư vấn giải quyết về đất đai như vậy sẻ tránh được những rủi ro về mặt pháp lý về sau:

MỌI CHI TIẾT XIN QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ:

Bộ Phận tư vấn giải đáp pháp luật – Luật Nam Hải

Hotline: 0931876355

Email: luatnamhaiinfo@gmail.com

Trân trọng!

>>Xem Thêm bài viết khác:

Căn cứ để cơ quan điều tra áp dụng biện pháp giữ người

Quyền Im lặng của Bị can, bị cáo được quy định như thế nào.

Luật sư tư vấn tranh chấp về xử lý vi phạm kỷ luật lao động

Tư vấn Pháp Luật lao động tại Tp. HCM – Xử lý Kỷ luật lao động

Tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Luật sư tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Luật sư tại dĩ an – Văn Phòng Luật sư ở dĩ an Bình Dương

Luật sư tại Thuận an – Văn Phòng Luật sư ở Thuận an

 Luật sư tại Hóc môn – Văn Phòng Luật sư ở Hóc môn.