Tư vấn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự

20/09/2019 22:29 775 lần Chuyên mục: Hỏi đáp luật dân sự

Tư vấn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự. Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự là bước đầu tiên là cơ sở để tòa án giải quyết vụ án. Nếu chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ thì tòa án sẻ trả lại đơn khởi kiện và hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ khởi kiện. Bài viết sau đây LUẬT NAM HẢI sẻ phân tích và tư vấn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự.

Tư vấn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự. hồ sơ khởi kiện gồm đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ nộp kèm theo. Khi chuẩn bị hồ sơ khởi kiện khách hàng phải đảm bảo rằng việc khởi kiện của mình là có đủ điều kiện khởi kiện và tòa án phải thụ lý vụ án. Các chứng cứ nộp kèm theo đơn khởi kiện phải đảm bảo tính đầy đủ và hợp pháp, phù hợp với hình thức và các nội dung, tình tiết , yêu cầu trình bày trong đơn khởi kiện.

Tư vấn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự
                                                                                           Tư vấn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự

                                                                           LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0931876355

1. Tính đầy đủ của tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ khởi kiện

Tùy thuộc vào từng loại tranh chấp và từng tranh chấp cụ thể mà yêu cầu về tính đầy đủ của hồ sơ khởi kiện có sự khác nhau. thông thường hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự phải có các tài liệu, chứng cứ sau:

a) Đơn khởi kiện vụ án dân sự

Đơn khởi kiện phải đảm bảo điều kiện về hình thức và nội dung quy định tại điều 189 BLTTDS 2015: lý do khởi kiện, chi tiết vụ việc, những vấn đề cụ thể yêu cầu tòa án giải quyết đối với bị đơn và các quy định của pháp luật làm căn cứ cho yêu cầu khởi kiện. Đối với yêu cầu khởi kiện là doanh nghiệp có người đại diện theo pháp luật , khách hàng căn cứ vào điều lệ hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh xác định phạm vị khởi kiện và thẩm quyền ký đơn khởi kiện.

Yêu cầu đặt ra khi soạn thảo đơn khởi kiện là phải đảm bảo các điều kiện về nội dung đơn khởi kiện quy định tại khoản 4 điều 189 BLTTDS 2015: tại mục tên, nơi cư trú, làm việc ( đối với cá nhân), trụ sở ( đối với pháp nhân) của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ( nếu có).

b), các tài liệu, chứng cứ nộp kèm theo đơn khởi kiện:

Tùy thuộc vào từng tranh chấp người khởi kiện là cá nhân hay pháp nhân mà đòi hỏi các tài liệu chứng cứ phù hợp, các tài liệu nộp cho tòa án gồm:

– Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của người khởi kiện:

+ Trường hợp người khởi kiện là cá nhân: chứng minh nhân dân + sổ hộ khẩu, hộ chiếu hoặc giấy tờ khác

+ Đối với pháp nhân: quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, văn bản ủy quyền người đại diện theo pháp luật ( nếu có).

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh việc xác lập quan hệ pháp luật tranh chấp giữa các bên. ví dụ tranh chấp hợp đồng phải có hợp đồng hoặc tài liệu, chứng cứ chứng minh việc xác lập hợp đồng; tranh chấp thừa kế phải có tài liệu chứng cứ chứng minh việc xác lập quan hệ pháp luật thừa kế ( giấy chứng tử, giấy khai sinh; tài liệu chứng minh di sản thừa kế

– Các tài liệu, chứng cứ chứng minh đã thực hiện điều kiện khởi kiện do pháp luật quy đinh: biên bản hòa giải tranh chấp đất đại của UBND xã, phường…

Trên đây, là phân tích của Luật nam hải về các quy định của pháp luật khi chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự. Nếu khách hàng có những thắc mắc gì cần giải đáp.

⇒ Hãy LIÊN HỆ theo số điện thoại: 0931876355 hoặc gmail: luatnamhaiinfo@gmail.com.

Trân trọng!