Tư vấn Hợp đồng Vay tiền – Luật sư tư vấn tranh chấp Vay Tiền

29/05/2021 10:17 187 lần Chuyên mục: Hỏi đáp luật dân sự

Tư vấn Hợp đồng Vay tiền – Luật sư tư vấn tranh chấp Vay Tiền. Thực tiễn tư vấn và giải quyết tranh chấp Hợp đồng vay tiền trong nhiều năm qua, chúng tôi nhận thấy. Tuy rằng giữa các bên có tồn tại việc vay mượn tiền với nhau, thế nhưng vì thái độ chủ quan hoặc thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật nên khi các bên xác lập quan hệ vay mượn tiền không làm thành hợp đồng hoặc có làm hợp đồng nhưng còn sơ sài, quy định không chặt chẻ trong hợp đồng, Dẫn đến khi tranh chấp xã ra thường bên cho vay thiếu cơ sở pháp lý để yêu cầu tòa án giải quyết.

Tư vấn hợp đồng vay tiền - cách thức thu hồi nợ
Tư vấn hợp đồng vay tiền – cách thức thu hồi nợ

I. Câu Hỏi:

Thưa Luật sư cho tôi hỏi là: Tôi có cho B mượn một số tiền là 500.000.000 VND. Vì quá tin tưởng, và thiếu hiểu biết quy định của pháp luật, nên tôi và B không ký kết hợp đồng vay tiền. Đến ngày trả nợ, nhiều lần tôi yêu cầu B trả nợ, thì B từ chối trả nợ cho tôi. Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có thể khởi kiện đến tòa án để yêu cầu B phải trả nợ cho tôi được hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 119 bộ luật dân sự 2015. Hợp đồng có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Do đó. Theo như bạn nói thì giữa bạn với bên B không lập hợp đồng vay tiền, Tuy nhiên theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự 2015 quy định về điều kiện khởi kiện như sau:
điều kiện trên, để vụ án được thụ lý thì đơn khởi kiện phải thỏa mãn các nội dung cơ bản theo quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và kèm theo đơn khởi kiện, người khởi kiện phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ cho Tòa án để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.
Vì vậy để chứng minh cho tòa án là bạn có đủ điều kiện khởi kiện, bạn nên cung cấp cho tòa án các chứng cứ như: giấy biên nhận tiền, sổ ghi chép về việc có vay mượn…

II. LUẬT SƯ TƯ VẤN HỢP ĐỒNG VAY TIỀN – CÁCH THỨC THU HỒI NỢ

Ngày 17/6/2020, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Đầu tư 2020 (chính thức bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/012021).

Theo đó, bổ sung ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Đối với các hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ ký kết trước ngày 01/01/2021 chấm dứt hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021; các bên tham gia hợp đồng được thực hiện các hoạt động để thanh lý hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, khi xảy ra tranh chấp về hợp đồng vay tiền, bên cho vay nên đàm phán thương lượng với bên vay để thu hồi khoản nợ mà các bên đã thỏa thuận. Trường hợp các bên không thể thỏa thuận được thì có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền.

1. Khởi kiện tới tòa án nhân dân có thẩm quyền:

Bởi vay tiền là giao dịch dân sự nên khi một trong hai bên không thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận thì cá nhân, tổ chức có quyền khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình (theo Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Theo đó, khi bên vay nợ không trả nợ đồng nghĩa là không thực hiện nghĩa vụ của mình, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người cho vay. Do đó, người này có thể làm đơn khởi kiện đòi nợ gửi đến Tòa án để yêu cầu trả tiền và trả thêm một khoản tiền lãi (nếu có).

Thủ tục gửi đơn khởi kiện đến Tòa án được thực hiện như sau:

Bước 1: Viết đơn khởi kiện và chuẩn bị hồ sơ

Đơn khởi kiện đòi nợ phải có đầy đủ các nội dung như: Ngày, tháng, năm làm đơn; tên Tòa án nhận đơn; tên, nơi cư trú, làm việc của người cho vay, người đi vay; nội dung đòi nợ…

Khi đó, người cho vay phải chuẩn bị các giấy tờ:

– Đơn khởi kiện;

– Bản sao hợp đồng vay, giấy vay… (nếu có);

– Bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân…

Bước 2: Nộp hồ sơ

Có thể nộp hồ sơ đến Tòa thông qua một trong ba cách: Nộp trực tiếp, gửi theo đường bưu điện, gửi trực tuyến đến Tòa án cấp huyện người vay tiền sinh sống, làm việc.

Bước 3: Tòa án thụ lý và giải quyết

Sau khi nhận đơn khởi kiện, nếu thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, Tòa án sẽ yêu cầu người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí. Sau đó Tòa án sẽ là việc xem xét và đưa ra xét xử sơ thẩm …

Trên đây, là một số tư vấn của chúng tôi về hợp đồng vay tiền – cách thức thu hồi nợ. Tuy nhiên tùy theo thỏa thuận của người vay và người cho vay trong hợp đồng như thế nào để có những biện pháp khác nhau. Để tránh mất thời gian, chi phí. Qúy khách nên tìm một luật sư – văn phòng luật sư có kinh nghiệm tư vấn để tìm ra những biện pháp hợp lý nhất.

………………………………………………………….

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Bộ phận tư vấn pháp luật.

Tell: 0931876355
Email: luatnamhaiinfo@gmail.com

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi!

Bài viết cùng chủ đề:

• Cho vay với lãi xuất bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi

• Mẫu đơn khởi kiện yêu cầu thanh toán nợ mới nhất

• Luật sư thu hồi nợ – Dịch vụ thu hồi nợ tại TP. Hồ Chí Minh

444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive