Tư vấn giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc

22/10/2022 08:25 103 lần Chuyên mục: Luật sư - Đất đai

Tư vấn giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc. Hiện nay, việc giải quyết tiền đặt cọc trong các hợp đồng mua bán nhà ở của Tòa án còn chưa thống nhất. Trong một số trường hợp, Tòa án không căn cứ vào cam kết khi đặt cọc để quyết định. Khi hợp đồng vô hiệu hoặc do các bên thỏa thuận hủy hợp đồng thì có phạt cọc không? hoặc khi hợp đồng bị hủy vì lý do khách quan thì có phạt cọc không? Sau đây, là một vài ví dụ để phân tích một số bất cập trong giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc.Tư vấn giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc

I. Đăt cọc là gì?

Theo quy định tại điều 328 Bộ luật dân sự 2015:

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

II. Ví dụ về thực tiển giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc hiện nay.

Ngày 02/06/1997 Vợ chồng ông Nghị lập giấy bán nhà cho ông Dũng căn nhà 10b Phố NHH với giá 150 lượng vàng. Cùng ngày bên mua đặt cọc 10 lượng vàng và bên bán có trách nhiệm giao giấy tờ nhà cho bên mua. Ngày 23/06/1997 hai bên đến ủy ban xã để để làm thủ tục thì được biết vợ ông (Nghị) đã thế chấp ngôi nhà trên cho ngân hàng. Ông dũng khởi kiện yêu cầu ông Nghị trả lại 10 lượng vàng.

Nhận xét: Như vậy theo quy định tại điều 328 Bộ luật dân sự 2015 thì các bên đã thỏa thuận mua bán căn nhà nói trên, để đảm bảo cho thực hiện hợp đồng bên mua đã đặt cọc cho bên bán 10 lường vàng. Tuy nhiện, đến ngày thực hiện hợp đồng bên bán không thực hiện được do trước đó vợ ông đã thế chấp căn nhà nói trên tại ngân hàng.

Như vậy, ở đây bên bán đã có lỗi trong việc dẫn đến hợp đồng không thực hiện được, và đương nhiên phải có nghĩa vụ phải trả lại cho bên mua 10 lượng vàng theo thỏa thuận. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là chế định phạt cọc có được đặt ra hay không? và nếu có thì phạt cọc bao nhiêu? căn cứ vào các bên thỏa thuận hay căn cứ vào lỗi của các bên. Nhiều tòa án có những cách giải quyết khác nhau về chế định phạt cọc.

III. Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc.

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc là một trong những tranh chấp rất phức tạp, liên quan đến nhiều văn bản áp dụng, vì vậy công việc của luật sư khi giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc như sau:

Bước 1: Nghiên cứu hồ sơ vụ việc:

– Nghiên cứu hồ sơ, giấy tờ khách hàng cung cấp, sau đó, trên cơ sở các nội dung khách hàng cung cấp luật sư sẻ xác định được các điều kiện khởi kiện của khách hàng có phù hợp hay không? có cơ sở hay không?

Bước 2: Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

Đây là bước rất quan trọng vì hồ sơ khởi kiện không hợp lệ tòa án sẻ từ chối thụ lý vụ án hoặc kéo dài thời gian vụ việc.

Bước 3: Nghiên cứu, tham gia các buổi làm việc hòa giải, phiên họp kiểm trả giao nộp tiếp cận công khai chứng cứ. Hỗ trợ khách hàng thu thập, giao nộp, đề nghị thu thập cung cấp chứng cứ.

Bước 4: Chuẩn bị bài bào chữa, trình bày ý kiến, đối đáp, hỏi tại phiên tòa.

Đây là một bước rất quan trọng của luật sư, quyết định đến vấn đề khả năng thắng kiện hay không? vì vậy tùy thuộc vào khẳ năng chuyên môn, nghiệp vụ của Luật sư. Công việc của luật sư là phải chuẩn bị được các câu hỏi và dự kiến các vấn đề phát sinh tại phiên tòa, đánh giá được các chứng cứ, đối đáp, tranh luận tại phiên tòa.

Bài viết mang tính chất tham khảo, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc tùy theo tính chất vụ việc phức tạp có thể liên quan đến nhiều văn bản áp dụng, mà trong quá trình giải quyết luật sư có thể phải  vận dụng riêng và có những cách thức nghiên cứu khác nhau (không có vụ việc nào giống nhau). Xuất phát từ nguyên tắc “bảo vệ tốt nhất quyền lợi của khách hàng”.

——————————————————————————————————————–

Qúy khách có những vướng mắc cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ giải quyết xin liên hệ:

Hotline: 0931876355.

Trân trọng!

Xem Thêm: 

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về thừa kế

 Thủ tục ly hôn đơn phương tại TP. Hồ Chí Minh

– Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng tại TP. Hồ chí Minh

 Luật sư giải quyết tranh chấp về thừa kế tại TP. HCM

–  Luật sư giải quyết tranh chấp lao động tại TPHCM

– Luật sư tại Thuận an – Văn Phòng Luật sư ở Thuận an

– Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình và đơn phương

– Tư vấn tranh chấp về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện