Trường hợp nào tòa án từ chối thụ vụ án ly hôn?

05/01/2022 16:57 276 lần Chuyên mục: Kiến thức luật hôn nhân

Trường hợp nào tòa án từ chối thụ vụ án ly hôn? Theo nguyên tắc chung tòa án phải thụ lý đơn khởi kiện của đương sự nhưng không có nghĩa là trong mọi trường hợp tòa án đều phải thực hiện nghĩa vụ này. Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2015, tòa án có quyền trả lại đơn khởi kiện khi phát sinh một trong những trường hợp sau:

Trường hợp nào tòa án từ chối thụ vụ án ly hôn?

1. Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự, cụ thể:

– Người khởi kiện không phải là một bên vợ hoặc chồng;

-Người khởi kiện không phải là cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ/chồng khi họ mắc bệnh tâm thần hoặc đồng thời là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình.

2. Chưa đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật.

” chưa đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật” là trường hợp bộ luật tố tụng dân sự quy định về điều kiện để cá nhân khởi kiện yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác nhưng người khởi kiện đã khởi kiện đến tòa án khi thiếu một trong các điều kiện trên. Ví dụ chồng khởi kiện vợ yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp này tòa án sẻ trả lại đơn khởi kiện.

3. Hết thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí mà người khởi kiện không nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho tòa án, trừ trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc có trở ngại khách quan, sự kiện bất khả kháng.

4. Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án:

Vụ án không thuộc thẩm quyền của tòa án là trường hợp mà theo quy định của pháp luật các tranh chấp hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác.

Tuy nhiện, khi xét thấy vụ việc dân sự đã được thụ lý không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình mà thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án Nhân dân địa phương khác cùng cấp hoặc khác cấp thì tòa án đã thụ lý vụ việc dân sự sẻ quyết định chuyển hồ sơ vụ việc dân sự cho tòa án có thẩm quyền và xóa sổ thụ lý. Trong trường hợp này tòa án không trả không trả lại đơn khởi kiện cũng như tạm ứng án phí mà đương sự đã đóng.

5. Người khởi kiện không sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của thẩm phán.

Khi nội dung đơn khởi kiện không đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật, thẩm phán phụ trách sẻ yêu cầu nguyên đơn sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện trong một thời hạn do thẩm phán ấn định nhưng không được vượt quá 1 tháng. Nếu quá thời hạn này mà nguyên đơn không sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của thẩm phán thì thẩm phán sẻ trả lại đơn khởi kiện.

♥ Luật sư tư vấn – giải quyết ly hôn Nhanh chóng – chuyên nghiệp.

Như đã phân tích ở trên để việc ly hôn không phải là vấn đề đơn giản, để nộp đơn đúng cơ quan giải quyết – vụ việc được nhanh chống thụ lý giải quyết thì bạn không những phải có những hiểu biết nhất định về luật hôn nhân gia đình 2014 mà còn phải có những kinh nghiệp xử lý từng trường hợp/lường trước những phương án có thể xãy ra nhằm giúp tòa án có đủ hồ sơ để giải quyết trong thời hạn luật định (trên thực tế có những vụ án ly hôn đơn giải tuy nhiên kéo dài hằng năm trời/hoặc tòa án chưa thụ lý hoặc thụ lý những không giải quyết).

Xuất phát từ những lý do trên. Chúng tôi với đội ngủ Luật sư chuyên giải  quyết ly hôn (Thuận tình  và đơn phương) sẳn sàng tư vấn – hỗ trợ khách hàng giải quyết những vướng mắc trong vấn đề ly hôn.

Trân trọng!

– Luật sư giỏi tại Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh;

– Công ty Luật uy tín tại Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh;

– Luật sư tại quận 2 – văn Phòng Luật sư ở quận 2.

– Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí tại Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh;

– Dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí tại Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh;

– Luật sư uy tín tại TP. HCM – Tư vấn pháp luật miễn phí;

– Địa chỉ văn phòng luật sư – công ty Luật tại Thủ Đức.

 Thủ tục ly hôn đơn phương tại TP. Hồ Chí Minh

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện