Tranh chấp đất đai và những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp.

23/10/2022 09:11 83 lần Chuyên mục: Luật sư - Đất đai

Tranh chấp đất đai và những lưu ý khi mua bán đất hiện nay.  Trong số các loại tài sản mà người dân có quyền sở hữu, thì nhà và đất là loại tài sản có giá trị lớn. Chính vì nhà, đất là loại tài sản có giá trị lớn, trong các loại tranh chấp thì tranh chấp nhà, đất là loại tranh chấp mà tòa án thụ lý, giải quyết có xu hướng ngày càng tăng và thường có tính chất hết sức phức tạp.

Tranh chấp đất đai và những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp.

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Ngay từ văn bản luật đầu tiên về đất đai là Luật Đất đai 1987 đã đề cập đến tranh chấp đất đai nhưng chỉ khi Luật Đất đai 2003 được ban hành mới có định nghĩa cụ thể về tranh chấp đất đai. Nội dung này được Luật Đất đai hiện hành kế thừa, cụ thể khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.”.

Tranh chấp đất đai theo quy định trên có phạm vi rất rộng (tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực đất đai). Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ theo quy định trên sẽ rất khó trong việc áp dụng pháp luật, nhất là khi khởi kiện tranh chấp đất đai.

Như vậy, cần hiểu tranh chấp đất đai với phạm vi hẹp và cụ thể hơn, đó là tranh chấp xác định ai là người có quyền sử dụng đất như tranh chấp về ranh giới do hành vi lấn, chiếm,… (căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP).

2. Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai.

– Các văn bản của đảng, các văn bản pháp luật về đất đai, có thể nói rằng, ở đó có một luật “rừng”, không ít trường hợp văn bản này, chòng chéo, thiếu thống nhất. Mặt khác trong từng thời điểm, từng giai đoạn khác nhau, đảng, nhà nước có những thay đổi rất cơ bản về đường lối, chính sách, về quyền và nghĩa vụ của người có quyền sở hữu, sử dụng loại tài sản này.

– Hơn nữa, do giá trị tài sản tranh chấp thường là rất lớn so với thu nhập của mỗi người và liên quan đến đời sống, sản xuất… nên giữa hai bên thường tranh chấp với nhau rất gay gắt, quyết liệt… Chính vì những tranh chấp phức tạp như vậy, dẫn đến việc có những vụ kiện trải qua nhiều cấp xét xử, nhưng một bên đương sự vẫn khiếu kiện tới nhiều cấp xét xử.

– Nguyên nhân phổ biến xảy ra nhiều tranh chấp đất đai nhất là do các bên khi mua bán, chỉ trao đổi bằng miệng, không lập văn bản hoặc có làm bằng hợp đồng, giấy tờ, nhưng nội dung mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng rất sơ lược, thiếu hẳn những điểm quan trọng như diện tích, ranh giới, các điểm móc, giá cả, thời hạn giao tiền, thời hạn giao nhà, đấ, số tiền trả trước, số tiền còn phải giao tiếp vv. Hợp đồng không thể hiện rõ đâu là tiền trả trước, đâu là tiền đặt cọc.

– Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất tuy hai bên có làm đầy đủ giấy tờ, được cơ quan có thẩm quyền chứng thực và cho sang tên trước bạ, nhưng khá nhiều vụ vấn bị hủy bỏ, bởi mua bán nhà, đất thuộc sở hữu của nhiều người, của hộ gia đình, các trường hợp thừa kế theo pháp luật, nhưng lúc mua bán chỉ có một hay một số ít người trong số các thừa kế hoặc đồng sở hữu ký vào giấy bán nhà, giấy chuyển nhượng QSDĐ, sau đó các thừa kế khác kiện xin hủy hợp đồng.

– Trong trường hợp nhà, đất là tài sản chung của vợ chồng, đã có giấy chứng nhận đứng tên hai vợ chồng, song nhiều trường hợp nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận, giấy tờ mua bán, chuyển nhượng chỉ có chồng ký hoặc ký thay cả vợ, mà người vợ không có giấy ủy quyền cho chồng được đứng ra bán đất vì việc mua bán không hợp pháp, sau đó người vợ kiện xin hủy hợp đồng.

– Đối với đất mà giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho hộ gia đình, một người hay một số người trong hộ gia đình đứng ra chuyển nhượng QSDĐ (được cấp cho hộ) không có ủy quyền của các thành viên từ 15 tuổi trở lên.

Ngoài ra, các hợp đồng mua bán nhà đất lấn chiếm, đất không có giấy tờ gốc, mua nhà, chuyển nhượng đất ở khu quy hoạch, giải tỏa trắng, mua nhà, đất của người tặng cho có điều kiện, mua nhà, đất của người ở thuê, ở nhờ tự đứng ra bán, chuyển nhượng không có ủy quyền của chủ sở hữu.

Trên thực tế tranh chấp đất đai thường rất đa dạng, phổ biến, trong bài viết này chúng tôi chỉ liệt kê một số dạng phổ biến, thường gặp để quý khách tham khảo.


Qúy khách có nhu cầu cần chúng tôi hỗ trợ/tư vấn xin liên hệ:

Hotline: 0931876355.

Trân trọng!

Xem Thêm: 

– Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về thừa kế

 Luật sư giải quyết tranh chấp về thừa kế tại TP. HCM

– Tư vấn giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc

–  Luật sư giải quyết tranh chấp lao động tại TPHCM

– Tranh chấp hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện