Thủ tục ly hôn đơn phương tại TP. Hồ Chí Minh

11/12/2019 19:46 695 lần Chuyên mục: Kiến thức luật hôn nhân

Thủ tục ly hôn đơn phương
Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn là một vấn đề không ai mông muốn, nhưng khi một trong hai bên không thể chung sống với nhau được nữa thì ly hôn là giải pháp tốt nhất. Vậy ly hôn đơn phương là gì? thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào? thời gian bao lâu?. Sau đây Luật Nam Hải xin phân tích một số quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương để quý khách hàng tham khảo sử dụng khi cần thiết.

1.Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn xuất phát từ yêu cầu của một bên. Ly hôn đơn phương phải được thực hiện trên cơ sở có căn cứ chứng minh đối phương vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm vợ, làm chồng hoặc theo những trường hợp luật định.

2.Điều kiện để Tòa án thụ lý giải quyết ly hôn đơn phương

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  • Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình; vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng tầm trọng đời sống chung không thể kéo dài được;
  • Ly hôn trong trường hợp vợ/chồng mất tích.
  •  Vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.Trong các căn cứ trên, việc “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài” được hiểu là vợ, chồng không còn yêu thương, chăm sóc nhau, thường xuyên có hành vi đánh đập, xúc phạm đối phương hoặc một trong hai bên có quan hệ ngoại tình…Lưu ý: Trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn ngay cả khi có đủ các căn cứ nêu trên.

3. Nộp đơn xin ly hôn đơn phương ở đâu?

Theo quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết việc ly hôn đơn phương là:  Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú hoặc làm việc của bị đơn (bị đơn ở đây là người còn lại bị yêu cầu ly hôn).

A. Phân chia tài sản chung như thế nào?

Theo quy định của pháp luật về việc phân chia tài sản như sau:

– Tài sản riêng: của bên nào sẽ thuộc về người đó.

– Tài sản chung: pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa hai bên khi thực hiện thủ tục ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo nguyên tắc: tài sản chung sẻ được chia đôi nhưng tính đến công sức đống góp của các bên trong việc tạo lập duy trì tài sản đó.

B. Quyền trực tiếp nuôi con và quyền cấp dưỡng cho con của cha mẹ khi ly hôn đơn phương

Theo nguyên tắc chung, nếu con dưới 36 tháng tuổi, sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Và nếu con trên 7 tuổi phải xem xét nguyện vọng của con muốn ở với ai, nhưng đây không phải là căn cứ duy nhất để Tòa án ra quyết định.

Nếu vợ chồng không thoả thuận được việc nuôi con thì tòa án sẽ là người giải quyết căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng.

C. Nơi nộp thủ tục ly hôn

– Trước hết bạn cần xác định được và chính xác địa chỉ nơi bị đơn đang cư trú, làm việc. Sau khi xác định chính xác rồi thì bạn sẽ nộp đơn tại Tòa án nơi mà bị đơn đang cư trú.

– Trường hợp bạn không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì bạn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Lưu ý: có hai hình thức nộp đơn là nộp trực tiếp tại tòa án và thông qua đường bưu điện.

4. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu );

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Đơn yêu cầu được thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Án phí ly hôn theo quy định pháp luật là 300.000 đồng. Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì bạn phải chịu thêm án phí tương ứng với tỉ lệ tài sản

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

5. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương nhanh

– Căn cứ vào Luật Hôn nhân – gia đình thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm tùy vào tính chất vụ án.

– Đây là thời gian xử lý khá dài nếu bạn muốn nhanh cũng khá khó nhưng Luật Nam hải sẻ thay bạn giải quyết.

– Tuy thời gian theo quy định của pháp luật khá lâu nhưng Luật Nam Hải với đội ngủ Luật sư có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẻ tư vấn và thực hiện với thời gian nhanh nhất có thể, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Thủ tục ly hôn đơn phương
Thủ tục ly hôn đơn phương

6. Án phí ly hôn đơn phương

Tiền án phí ly hôn được nộp tại cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện. Theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, mức án phí ly hôn được quy định như sau:

– Nếu không có tranh chấp về tài sản: 300.000 đồng.

– Nếu có tranh chấp về tài sản: Mức án phí tùy thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp. Trong đó:

+ Tài sản từ 06 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng;

+ Tài sản trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản;

+ Tài sản trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng: Án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng;

+ Tài sản trên 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng: Án phí là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng;

+ Tài sản trên 04 tỷ đồng: Án phí là 112 triệu đồng + 0,01% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

Người phải nộp án phí ly hôn là người đơn phương ly hôn (nguyên đơn).

Hòa giải tại Tòa án

Luật quy hôn nhận và gia đình 2014 khuyến khích các bên tự thỏa thuận, hòa giải với nhau, tòa án công nhận sự tự nguyện hòa giải với nhau, trường hợp các bên không tự nguyện hòa giải hoặc hòa giải không thành, thì tòa án sẻ giải quyết việc lý hôn giữa các bên  theo thủ tục do Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định.

Trường hợp Tòa án đã triệu tập đến lần thứ hai mà vợ hoặc chồng cố tình không đến thì Tòa án lập biên bản không tiến hành hòa giải được và vẫn tiến hành xử lý vụ việc ly hôn đơn phương theo thủ tục chung.

7. DỊCH VỤ TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN CỦA LUẬT NAM HẢI GỒM:

– Tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn;

– Tư vấn cách viết đơn ly hôn, thuận tình ly hôn;

– Tư vấn giải quyết tranh chấp khi ly hôn;

– Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình;

– Tư vấn thủ tục ly hôn, ly dị tại Thủ Đức, TP. Hồ chí minh.

Tư vấn một số thủ tục khác khi ly hôn.

Trên đây, là thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất của Luật Nam Hải. Qúy khách hàng cần Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương tại TP. Hồ chí Minh, hãy gọi ngay trực tiếp cho chúng tôi: 0931876355 đội ngủ luật sư – chuyên gia chúng tôi sẻ tư vấn một cách cụ thể nhất.

Trân trọng!


Xem thêm bài viết khác:

♦ Luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng tại Thành Phố Hồ Chí Minh

• Thủ tục bổ sung, thay đổi nghành nghề kinh doanh tại HCM

• Thủ tục đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

 Tư vấn điều kiện thành lập doanh nghiệp ở tại HCM

♦ Tư vấn Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

 Luật sư giải quyết tranh chấp về thừa kế tại TP. HCM

 Luật sư thu hồi nợ – Dịch vụ thu hồi nợ tại TP. Hồ Chí Minh

 Luật sư giải quyết tranh chấp lao động tại TPHCM