Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn là bao lâu

26/05/2022 20:31 202 lần Chuyên mục: Kiến thức luật hôn nhân

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn là bao lâu. Cũng như các vụ án dân sự khác, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, có hai cấp xét xử trong vụ án ly hôn: phiên tòa sơ thẩm và phiên tòa phúc phẩm, cụ thể về thời gian giải quyết vụ án ly hôn như sau:

1. Phiên tòa sơ thẩm:

* Về thời gian thụ lý.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu ly hôn của đương sự, chánh án tòa án sẻ phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và quyết định có tiến hành thụ lý vụ án hay không. Nếu đơn khởi kiện hợp lệ, người nộp đơn có thời hạn 07 ngày để đóng tạm ứng án phí và tòa án sẻ thụ lý sau khi người nộp đơn đã nộp biên lai đóng tạm ứng án phí.Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn là bao lâu

> Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí:  0931.876.355 – 0934.708.457

> MUA MẪU ĐƠN LY HÔN TẠI ĐÂY: 

* Thời gian tiến hành xét xử cho đến khi có quyết định của tòa án.

Với trường hợp thông thường mà không phát sinh các tình huống như đình chỉ, tạm đình chỉ giải quyết vụ án, thời gian giải quyết ly hôn đối với trường hợp:

– Đơn phương ly hôn: 04 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

2. Phiên tòa Phúc thẩm:

* Thời gian thụ lý:

Nếu bản án sơ thẩm bj đương sự kháng cáo hoặc viện kiểm sát kháng nghị. Và thời hạn để đương sự tạm đóng án phí là 10 ngày.

* Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm:

Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm là 02 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan, thời hạn này có thể kéo dài thêm không quá 01 tháng.

* Các trường hợp ngoại lệ:

Thời gian thụ lý cho đến khi có quyết định của tòa án được nêu trên chỉ là thời gian áp dụng cho các vụ án ly hôn thông thường. Đối với vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài. Đối với vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài, thì thời gian có thể lâu hơn tùy theo các tình tiết và sự việc trong các vụ án đó. Sau khi nhận được đơn khởi kiện của nguyên đơn, Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp công khai chứng cứ và hòa giải, mở lại phiên họp hòa giải.

Ngoài ra, trước khi mở phiên họp hòa giải, cần phải xác nhận đến thủ tục ủy thác tư pháp, thời gian xem xét giấy tờ, văn bản cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, thời hạn xét giải quyết vụ án dân sự vvv…

Hơn nữa, quá trình giải quyết vụ án ly hôn có thể bị kéo dài nếu xảy ra các căn cứ để tạm đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định, bên cạnh đó ngay cả khi phiên tòa được mở , thì thời gian phiên tòa sẻ kéo dài bao lâu cũng khó có thể xác định được, bởi vì tòa án có thể tạm ngừng hoặc hoản phiên tòa khi xảy ra một trong những căn cứ pháp lý mà pháp luật cho phép Tòa án tạm ngưng hoặc hoãn phiên tòa.

Thực tế giải quyết vụ án ly hôn có nhiều vụ có thể bị kéo dài đến 2 – 3 năm vẫn chưa giải quyết, do nguyên nhận thiếu hồ sơ, giấy tờ hoặc do người khởi kiện không bổ sung hoặc thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật.

Như vậy mặc dù pháp luật quy định như vậy, tuy nhiên việc giải quyết nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào sự chủ động của nguyên đơn. Qúy khách có nhu cầu cần luật sư hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn nhanh, vui lòng liên hệ:

…………………………………………………………………………..

HÃNG LUẬT NAM HẢI

 0931.876.355 – 0934.708.457

 luatnamhaiinfo@gmail.com

Bài viết cùng chủ đề:

Con bao nhiêu tuổi thì được giao cho mẹ nuôi khi ly hôn.

Cách chứng minh dành quyền nuôi con

Khi vợ chồng ly hôn tài sản được phân chia như thế nào.

Một số vấn đề về thủ tục ly hôn tại Tòa án.

Trường hợp nào tòa án từ chối thụ vụ án ly hôn?

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện