Luật sư tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

01/06/2021 06:26 326 lần Chuyên mục: Hỏi đáp luật lao động

Luật sư tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Khi tư vấn giải quyết tranh chấp về lao động luật sư cần vận dụng các kỹ năng như xác định yêu cầu của khách hàng. , mối quan hệ giữa khách hàng với người sử dụng lao động; thủ tục mà người sử dụng lao động thực hiện trước khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động:

Luật sư tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
Luật sư tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Câu hỏi tư vấn: 

Ngày 04/12/2020 anh Nguyễn Văn Hoàng đến gặp luật sư để đề nghị luật sư giúp anh khởi kiện tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đến tòa án:

Theo như lời trình bày của anh: Hoàng làm việc tại công ty cổ phần 7/2018. công việc là trưởng phòng hành chính. Tuy nhiên ngày 2/10/2020 anh bị giám đốc công ty cổ phần  H ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Vì cho rằng việc giám đốc công ty H ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng với mình là trái pháp luật nên anh Hoàng quyết định khởi kiện đến tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Luật sư trả lời: 

Sau khi nghiên cứu và nghe lời trình bày của anh Hoàng. Luật sư cần hỏi anh hoàng một số câu hỏi để làm rõ vấn đề tranh chấp.

Thứ nhất: mối quan hệ giữa anh Hoàng với công ty H trước khi anh Hoàng bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; Sau khi hết thời hạn trong hợp đồng lao động giữa anh Hoàng với công ty H có ký tiếp hợp đồng lao động mới hay không?

Thứ hai: Tiền lương hàng tháng của anh Hoàng hưởng thực tế là bao nhiêu?

Thứ ba: Tính hợp pháp của quyết định số.. về việc chấm dứt hợp đồng lao động:

Lý đo mà công ty chấm dứt hợp đồng lao đông là do anh Hoàng không hoàn thành công việc. Vậy công ty H có quy định về tiêu chí đánh giá mức độ không hoàn thành công việc không? anh Hoàng có bị lập biên bản về việc không hoàn thành công việc hay không? anh Hoàng có được công ty báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hay không?

Thứ tư: Các chế độ mà anh Hoàng đã nhận được khi công ty H chấm dứt hợp đồng lao động là gì?

3. Tư vấn điều kiện khởi kiện về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài việc kiểm tra các điều kiện chung như, quyền khởi kiện, thẩm quyền của tòa án. Khách hàng cần lưu ý mặc dù tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng không bắt buộc phải hòa giải tại cơ sở (201 BLLĐ).

– Kiểm tra về thời hiệu khởi kiện: đối với tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thời hiệu khởi kiện là ( 1 năm), kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm,

4. Chuẩn bị Hồ sơ khởi kiện tại TAND.

– Đơn khởi kiện: khách hàng cần trình bày khái quát về nội dung tranh chấp như: quan hệ lao động giữa hai bên; quá trình thực hiện hợp đồng lao động; quá trình bị đơn ban hành quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; những chứng cứ/lý do người lao động đưa ra để chứng minh quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ của bị đơn là trái pháp luật; quá trình thương lượng, hòa giải (nếu có).

– Tài liệu, chứng cứ nộp kèm theo đơn khởi kiện: quyết định chấm dứt HĐLĐ; chứng cứ khác thể hiện bảo vệ của công ty không cho người lao động vào công ty; chứng cứ thể hiện công ty ngăn cản quyền làm việc của người lao động ( thay quyết định);

– Trong ví dụ trên anh Hoàng không muốn tiếp tục làm việc tại công ty mà chỉ muốn công ty bồi thường theo quy định của pháp luật nên anh Hoành có thể yêu cầu khởi kiện như sau:

+ Đề nghị tòa án tuyên quyết định đơn phương số 70/QĐ ngày 01/4/2020 là trái pháp luật.

+ Trả đủ tiền lương trong những ngày anh Hoàng không được làm việc theo mức lương trong hợp đồng lao động đã ký kết;

+ Đống BHXH bảo hiểm y tế cho những ngày anh Hoang không làm việc ( tư ngày ban hành quyết định số 70 đến khi tòa án xét xử xông);

………………………………………………………….

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Bộ phận tư vấn pháp luật về lao động:

Tell: 0931876355
Email: luatnamhaiinfo@gmail.com

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi!

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện