Luật sư tư vấn thủ tục lập di chúc tại Quận 12

05/08/2021 13:18 410 lần Chuyên mục: Luật sư - Đất đai

Luật sư tư vấn thủ tục lập di chúc tại Quận 12. Lập di chúc là một trong những thủ tục hợp pháp nhằm thể hiện ý chí cá nhân, để lại di sản cho người khác. Tuy nhiên việc lập di chúc phải tuân theo các quy định của pháp luật, nhằm tránh những phát sinh, tranh chấp về sau. Qúy khách có nhu cầu cần luật sư, tư vấn hỗ trợ về di chúc. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Luật sư tư vấn thủ tục lập di chúc tại Quận 12

.Di chúc là gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Khái niệm về di chúc được giữ nguyên từ lần ghi nhận đầu tiên tại BLDS năm 1995 cho đến hiện tại. Mặc dù việc sử dụng từ ngữ có thể khác nhau nhưng đều xác định di chúc là mong muốn, là ý chí dịch chuyển di sản của người trước khi chết cho người còn sống sau khi họ chết.

2. Điều kiện có hiệu lực của di chúc – Luật sư tư vấn thủ tục lập di chúc tại Quận 12

Trên thực tế, có rất nhiều bản di chúc không có hiệu lực mặc dù thể hiện ý chí mong muốn của cá nhân về việc định đoạt tài sản. Do đó mà người lập di chúc cần đặc biệt lưu ý đến các điều kiện để di chúc có hiệu lực.

Theo quy định của pháp luật, căn cứ vào Điều 625 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 thì để di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện về năng lực của chủ thể, ý chí của chủ thể, nội dung , hình thức.

*Năng lực của chủ thể

Người lập di chúc phải đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Cá nhân chỉ có thể lập di chúc thể hiện ý chí của mình khi chính cá nhân đó có khả năng định đoạt được tài sản của mình.

Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì khi lập di chúc phải có sự đồng ý từ phía cha, mẹ, người giám hộ.

*Ý chí của người lập di chúc

Khi lập di chúc, người lập di chúc phải thể hiện đúng ý chí, mong muốn của mình. Người lập di chúc phải tự nguyện khi lập di chúc, người đó không bị lừa dối, bị đe dọa hay cưỡng ép.

Người lập di chúc có thể bị lừa dối bằng các thủ đoạn như: làm giả tài liệu, giả danh… hay bị cưỡng ép về thể chất và tinh thần như: đánh đập, giam giữ, đe dọa làm mất danh dự, nhân phẩm,…

Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong thời gian lập di chúc.

*Nội dung

Nội dung của di chúc là toàn bộ những quyết định, mong muốn thể hiện ý chí của người lập di chúc trong việc định đoạt tài sản của họ.

Di chúc được coi là một giao dịch dân sự vì người lập di chúc sẽ chỉ định người thừa kế, giao nghĩa vụ cho người thừa kế, phân định di sản và đưa ra các điều kiện để chia tài sản thừa kế. Những quyết định này phải phù hợp với quy chuẩn đạo đức, xã hội, quy định của pháp luật và phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.THU TỤC LAP DI CHUC

*Hình thức

Về mặt hình thức, di chúc được thể hiện dưới hai dạng là di chúc bằng văn bản và di chúc bằng miệng.

Di chúc bằng văn bản là loại di chúc được thể hiện bằng chữ viết có thể là viết tay hoặc đánh máy.

Di chúc bằng miệng là toàn bộ quyết định của người lập di chúc được thể hiện bằng lời nói.

Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi phải được lập thành văn bản và bên phía cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

Ngoài ra, di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và phải có công chứng, chứng thực.

  1. Thủ tục lập di chúc.

Người lập di chúc có thể tự mình lập di chúc hoặc lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã. Nếu người lập di chúc lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã thì phải tuân thủ theo thủ tục được quy định tại Điều 636 Bộ luật dân sự 2015.

Di chúc lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực thì sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ.
  • Bước 2. Nộp hồ sơ. Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng là cơ quan có thẩm quyền công chứng. Ủy ban nhân dân cấp xã là cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

Trường hợp nếu di chúc có liên quan đến bất động sản thì người lập di chúc cũng không nhất thiết phải đến văn phòng công chứng nơi có đất để thực hiện.

  • Bước 3. Thực hiện công chứng, chứng thực di chúc.
  • Bước 4. Nộp lệ phí, phí công chứng và thù lao công chứng.

4. Dịch vụ Luật sư tư vấn thủ tục lập di chúc tại Quận 12

Nghiên cứu hồ sơ tài liệu và đưa ra những phương án tốt nhất cho khách hàng;

  • Soạn thảo hồ sơ và giúp khách hàng chuẩn bị nhưng giấy tờ liên quan phục vụ cho việc lập di chúc;
  • Lập di chúc một cách chính xác, bảo đảm pháp lý và hoàn toàn bảo mật cho khách hàng.

Trên đây, là một số quy định của pháp luật về lập di chúc. QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC LẬP DI CHÚC TẠI QUẬN 12. VUI LÒNG LIÊN HỆ: 0931876355 ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP.

Trân trọng!

> Xem Thêm:

– Thẩm quyền thu hồi đất – Tư vấn thủ tục khiếu nại về đất đai

– Khiếu nại quyết định hành chính – Điều kiện khiếu nại

– Tư vấn khiếu nại – Luật sư giải quyết khiếu nại về đất đai

– Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về quyết định hành chính

– Văn Phòng luật sư ở quận 12 – Luật sư tại quận 12

– Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – Luật sư đất đai

– Luật sư tại Hóc Môn – Văn Phòng Luật sư ở Hóc Môn

 Luật sư giải quyết tranh chấp về thừa kế tại TP. HCM

–  Luật sư giải quyết tranh chấp lao động tại TPHCM

– Luật sư tại Thuận an – Văn Phòng Luật sư ở Thuận an

 Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại Thuận an

– Tư vấn tranh chấp về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện