Luật sư ly hôn nhanh tại dĩ an – Bình Dương

13/10/2021 15:16 310 lần Chuyên mục: Kiến thức luật hôn nhân

Luật sư ly hôn thuận tình tại dĩ an – Bình Dương. Hôn nhân vốn là kết tinh của tình yêu, những tưởng rằng khi bước vào sẽ toàn mật ngọt nhưng trái đắng đến khi các cặp đôi chung sống với nhau lại có quá nhiều bất đồng. Và khi mâu thuẫn giữa hai vợ chồng ngày càng kéo dài thì với họ, mái ấm gia đình đã không còn thiêng liêng và lựa chọn ly hôn như một sự giải thoát cuối cùng. Thời gian vừa qua, Luật sư đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình, thủ tục, chi phí ly hôn. Nếu bạn cũng gặp phải các vướng mắc như trên thì có thể tham khảo bài viết sau đây.luật sư ly hôn tại dĩ an

> MẪU ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH MỚI NHẤT TẠI ĐÂY:

I. HƯỚNG DẪN TRÌNH TỰ THỦ TỤC LY HÔN: 

  1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục ly hôn:

Việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ theo trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự còn giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương giải quyết theo thủ tục của 1 vụ án dân sự theo các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2019. Cụ thể, Hồ sơ giấy tờ xin ly hôn bao gồm:

            – Đơn xin ly hôn theo mẫu.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Trường hợp mất hoặc không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch (UBND xã/phường) nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

  1. Quy trình, thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật:

Thứ nhất, Quy trình nộp đơn ly hôn được giải quyết như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi ĐKHK thường trú/ cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng; hoặc nơi cư trú của bị đơn ( nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh).

Bước 2: Nhận thông báo đóng án phí, thực hiện việc nộp án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 3: Thụ lý giải quyết.

            – Nguyên đơn gửi hồ sơ khởi kiện ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền;

– Toà án nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét có đủ điều kiện thụ lý vụ án hay không. Nếu có:

– Nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

– Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án

Thứ hai, Thời hạn xét xử, giải quyết ly hôn: Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thì thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình sẽ kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn. Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thì thời gian giải quyết kéo dài hơn, có thể từ 04 – 06 tháng. Nếu phải giải quyết các tranh chấp thì thời gian giải quyết ly hôn còn có thể kéo dài hơn nữa.

Thứ ba, Thẩm quyền giải quyết vụ án/vụ việc ly hôn: Căn cứ quy định tại Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015,sửa đổi bổ sung năm 2017. Trong trường hợp thuận tình ly hôn, nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ/chồng cư trú hoặc làm việc. Trong trường hợp đơn phương ly hôn, bên yêu cầu ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Thứ tư, Về mức Chi phí ly hôn thì Mức án phí sẽ áp dụng khi giải quyết thủ tục ly hôn được quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

– Án phí Dân sự, hôn nhân gia đình sơ thẩm không có giá ngạch là: 300.000 đồng

– Án phí trong trường hợp giải quyết thủ tục ly hôn có xảy ra tranh chấp về tài sản áp dụng giá ngạch.

Bài viết trên khái quát chung về những hồ sơ thủ tục cần thiết khi ly hôn, mong rằng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến cho bạn đọc.

Trên đây, là một số ý kiến pháp lý về trình tự, thủ tục ly hôn. QUÝ KHÁCH CÓ NHỮNG THẮC MẮC VỀ QUY TRÌNH, THỦ TỤC LY HÔN, XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ CÓ NHỮNG TƯ VẤN CỤ THỂ HƠN.

Hotline: 0931876355

Trân trọng!

 

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện