KÊNH YOUTUBE THƠ NGUYỄN VI PHẠM GÌ? MÀ PHẢI TẮT KIẾM TIỀN.

16/03/2021 14:23 356 lần Chuyên mục: Tin tức

Ekip Thơ Nguyễn xin lỗi, ẩn video và dừng kiếm tiền từ YouTube

Sau khi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương, ekip của Thơ Nguyễn đăng tải đoạn clip xin lỗi, thông báo tắt kiếm tiền và ẩn toàn bộ video.

Tối 15/3, trang YouTube Thơ Nguyễn đăng tải đoạn clip với tiêu đề “Tạm biệt…”. Mở đầu, một người trong ekip của Thơ Nguyễn gọi khoảng thời gian sau khi video lấy chủ đề kumanthong bị dư luận chỉ trích là “một tuần sóng gió”.

Kế đến, người này công khai bức thư gửi đến YouTube, trong đó cho biết sẽ “tắt kiếm tiền trên toàn bộ các video của kênh Thơ Nguyễn và Thơ Nguyễn Family”. Tuy nhiên, Thơ Nguyễn vẫn sẽ giữ lại các video “có giá trị giải trí và giáo dục theo quy chuẩn xã hội Việt Nam”.

Cuối video là bức thư Thơ Nguyễn viết tay gửi lời xin lỗi đến các khán giả “đặc biệt là những em nhỏ và phụ huynh”.

Tho Nguyen xin loi anh 1
Bức thư gửi đến YouTube được đại diện kênh Thơ Nguyễn công bố.

Ngày 25 và 27/2, TikToker Thơ Nguyễn đăng 2 clip có nội dung về búp bê Kumanthong vấp phải nhiều phản ứng. Đáng chú ý, trong clip đăng ngày 27/2, Thơ Nguyễn cho biết do “nhận được nhiều yêu cầu của các em nhỏ” nên quay video dùng búp bê để “xin vía học giỏi”.

Tối ngày 10/3, trang TikTok này ẩn phần lớn các video đã đăng. Ngày 11/3, trang Facebook của Thơ Nguyễn tạm khóa. Tính đến 15/3, cả 3 trang chính thức của Thơ Nguyễn trên TikTok, Facebook, YouTube đều đã xóa toàn bộ nội dung.

Sáng 15/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương phối hợp với Công an tỉnh đã làm việc với YouTuber Thơ Nguyễn về việc đăng tải video “xin vía học giỏi” trên kênh TikTok.

Tại buổi làm việc, YouTuber Thơ Nguyễn cho biết video có nội dung “xin vía học giỏi” trên mạng xã hội TikTok của cô gồm 2 phần. Phần một là nội dung video gây tranh cãi trên cộng đồng mạng, phần hai là video “đính chính” với các em nhỏ. Theo nữ YouTuber, video thứ hai giải thích cho các em nhỏ đây là búp bê thường, không phải búp bê ma và khuyên các em muốn học giỏi phải siêng năng chứ không cầu xin được.

Theo giải trình của YouTuber Thơ Nguyễn, do chính sách của TikTok chỉ cho phép đăng tải mỗi đoạn video có thời lượng tối đa là 60 giây. Do đó, hai video kể trên được đăng tải ở hai thời điểm khác nhau (không liên tục) gây hiểu nhầm cho cộng đồng mạng.

Qua phân tích nội dung các clip của cơ quan chức năng, YouTuber Thơ Nguyễn thừa nhận đã nhận thức được hành vi vi phạm và cho biết bản thân không cố ý.

Hiện kênh YouTube của Thơ Nguyễn chỉ còn 2 video với nội dung giải thích về vụ việc ồn ào liên quan đến Kumanthong. Kênh TikTok của Thơ Nguyễn cũng đã ẩn toàn bộ video.

Youtuber Thơ Nguyễn có bị xử phạt khi đăng clip xin búp bê vía học giỏi?

Dưới góc độ pháp luật, luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính pháp, đoàn luật sư Hà Nội cho biết, mê tín dị đoan là hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục và vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ mà các hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc sẽ bị phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/ N Đ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:a) Làm chết người; b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Trao đổi với báo VOV.VN, luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Trưởng Phòng Tranh Tụng, Công Ty Luật TGS (Thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, với đoạn video đăng trên TikTok nói trên, Thơ Nguyễn đã có hành vi tuyên truyền và cung cấp thông tin mê tín dị đoan như truyền bá nuôi Kumanthong. Hành vi này cần được xử lý triệt để để những hình ảnh, video tương tự như vậy sẽ không còn phát tán tràn lan trên mạng, ảnh hưởng tới tâm lý các bạn nhỏ.

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng 2018 và Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Cụ thể, việc sử dụng mạng xã hội để cung cấp, phát tán, chia sẻ nội dung không lành mạnh, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, thông tin mê tín sẽ bị phạt 10 đến 20 triệu đồng theo Điểm b Khoản 1 Điều 101 của Nghị định này. Ngoài ra, người vi phạm buộc phải gỡ bỏ những hình ảnh và video trái pháp luật nêu trên. Không chỉ vậy, nếu người này đã từng bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì có khả năng sẽ bị khởi tố hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan theo Điều 320 Bộ luật hình sự 2015.

Cũng theo luật sư Hùng, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã nêu rõ việc hành nghề mê tín dị đoan trong đó có cả việc kinh doanh “bùa ngải” là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ, hậu quả mà đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, bồi thường thiệt hại hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên thực tế, mức xử phạt nêu trên là vẫn chưa đủ sức răn đe trong khi thu nhập từ việc quảng cáo, tiền thưởng, thu nhập từ các video là rất lớn. Do đó, theo luật sư Hùng, cần phải có hướng hoàn thiện về quy định pháp luật, tăng nặng chế tài và bổ sung các biện pháp xử phạt bổ sung, chẳng hạn như khóa kênh có thời hạn, vô thời hạn, thậm chí là xóa kênh thông tin.

Bên cạnh việc ngăn chặn bằng quy định pháp luật, cũng cần phải phối hợp với các biện pháp khác như sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo để sàng lọc các thông tin rác, không phù hợp; phối hợp các đơn vị chủ quản của mạng xã hội, kênh thông tin để xử lý, khóa kênh đăng tải các nội dung không phù hợp; cuối cùng cần phải có biện pháp cảnh báo, tuyên truyền để cho mọi người đều nhận thấy được sự nguy hiểm, nguy cơ của thông tin xấu trên mạng xã hội để mỗi người, mỗi gia đình có biện pháp ngăn chặn phù hợp.

Bên cạnh đó các bậc phụ huynh, cha mẹ cũng cần phải quan tâm, có sự hướng dẫn, kiểm soát những kênh thông tin, trang mạng xã hội mà trẻ em sử dụng, ngăn chặn những trang có thông tin độc hại, có tính chất phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, trái đạo đức xã hội hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Người dùng mạng xã hội khi phát hiện những kênh thông tin độc hại nên chủ động báo cáo với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý./.