Con bao nhiêu tuổi thì được giao cho mẹ nuôi khi ly hôn.

25/05/2022 20:57 184 lần Chuyên mục: Kiến thức luật hôn nhân

Con bao nhiêu tuổi thì được giao cho mẹ nuôi khi ly hôn. Dành quyền nuôi con là một trong những quyền lợi chính đáng của vợ, chồng khi ly hôn. Tuy nhiên không phải tòa án tùy tiện trong việc giao quyền lợi cho vợ hoặc chồng nuôi mà phải tùy thuộc vào cách chứng minh, đưa ra lập luận để thuyết phục tòa án chấp nhận yêu cầu của mình.Con bao nhiêu tuổi thì được giao cho mẹ nuôi khi ly hôn.

> Liên hệ tư vấn miễn phí:  0931.876.355 – 0934.708.457

> MẪU ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH MỚI NHẤT TẠI ĐÂY:

* Đối với con dưới 3 tuổi.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nguyên tắc đặc biệt là con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của con, mặc dù về nguyên tắc chung, người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn do vợ và chồng tự thỏa thuận và nếu hai bên không thỏa thuận được, tòa án sẻ quyết định căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trong trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên nhưng không muốn trực tiếp nuôi con, người mẹ phải thỏa thuận được với người cha về việc người cha sẻ trực tiếp nuôi con nhưng phải bảo đảm lợi ích về mọi mặt của con. Trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trong nom, chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục con, người cha sẻ có quyền trực tiếp nuôi con nhưng phải bảo đảm nguyên tắc phù hợp với lợi ích về mọi mặt của con.

Suy cho cùng, nguyên tắc cốt lõi mà luật hướng đến việc phân định người trực tiếp nuôi con là dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con. Do đó dù là con dưới 36 tháng tuổi nhưng người mẹ vẫn phải đáp ứng các điều kiện cơ bản chẳng hạn như chỗ ở, thu nhập, thời gian trông nom, chăm sóc, nuôi dạy con. Con dưới 36 tháng tuổi sẻ được tòa án ưu tiên giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng để đảm  bảo sự phát triển bình thường về mọi mặt tâm sinh lý của con. Tòa án chỉ cân nhắc quyết định giao con dưới 36 tháng tuổi cho người cha nuôi dưỡng khi cha mẹ có sự đồng thuận về điều đó hoặc khi người cha chứng minh được rằng người mẹ không đủ điều kiện để trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  • Đối với con trên 7 tuổi thì tòa án sẻ căn cứ vào những yếu tố nào?

Con trên 7 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con là muốn ở với ai.

Trên thực tế, để xem xét điều kiện đảm bảo quyền lợi của con, Tòa án thường căn cứ vào thu nhập, chỗ ở, thời gian chăm sóc con, quan hệ tình cảm của mỗi bên với người thứ ba, vv. Như vậy, để bảo đảm điều kiện này, người vợ, chồng nào muốn nuôi con đều phải chứng minh được bản thân có thể cung cấp cho con điều kiện sống tốt về vật chất (chỗ ở, học tập, vui chơi, giải trí.vv) và cả về tinh thần (thời gian con được cha, mẹ yêu thương, chăm sóc, giáo dục vv.). Hoặc ngược lại vợ hoặc chồng có thể đưa ra những bằng chứng chứng minh chồng hoặc vợ còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi con. Thông thường yếu tố tinh thần dễ được chứng minh hơn và thường được áp dụng trên thực tế

…………………………………………………………………………………………………..

MỌI VƯỚNG MẮC XIN QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ:

 0931.876.355 – 0934.708.457

 luatnamhaiinfo@gmail.com

Trân trọng!

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện