Cách viết đơn Tố giác Bôi Nhọ Danh dự, nhân Phẩm

11/05/2021 18:47 1239 lần Chuyên mục: Hỏi đáp luật hình sự

Cách viết đơn Tố giác Bôi Nhọ Danh dự, nhân Phẩm. Để soạn thảo một lá đơn tố cáo ai đó xúc phạm danh dự nhân phẩm đối với mình, là một việc không đơn giản đối với người không nắm vững các quy định của pháp luật. Thông thường người soạn thảo thường hay lên mạng copy một số mẫu đơn có sẳn. Tuy nhiên tùy theo tính chất của vụ việc mà có những cách soạn thảo khác nhau, vì vậy vụ việc có được cơ quan thu lý, giải quyết hay không đòi hỏi trình độ am hiểu và trình bày của người soạn thảo.

Cách viết đơn Tố giác Bôi Nhọ Danh dự, nhân Phẩm

Xem thêmXúc phạm danh dự nhân phẩm bị xử lý như thế nào

  1. Pháp luật quy định như thế nào là tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác:

Xúcphạm danh dự nhân phẩm ( hay còn gọi là bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác) tùy vào tính chất, mức độ, lỗi mà có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại:

>> LINK MUA MẪU ĐƠN TỐ CÁO XÚC PHẠM DANH DỰ NHÂN PHẨM TẠI ĐÂYhttps://goink.me/M8uR

Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>> Xem thêm: Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác có bị đi tù không

Ví dụ: anh nguyễn văn A có tình cảm với chị B. Do ghen tuông vô cớ nên anh C đã sử dụng những hình ảnh của A đăng lên các trang mạng xã hội như Facbook để nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của A.

Trong trường hợp trên để đánh giá được hành vi của C có Bị xử lý về tội làm nhục người khác hay không thì phải căn cứ nhiều yếu tố như: mức độ lỗi của C có nghiêm trọng hay không? hành vi của C được thực hiện bao nhiều lần. Sức ảnh hưởng hay thiệt hai mà chị B phải gánh chịu do hành vi của C gây ra…

Ngoài ra hành vi Bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại nghị định số Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau: “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

> Xem thêm bài viết khácđơn tố cáo xúc pham danh dự nhân phẩm – Luật Nam Hải

 

2. DỊCH VỤ TƯ VẤN – SOẠN THẢO ĐƠN TỐ GIÁC – BÔI NHỌ DANH DỰ NHÂN PHẨM

Khi sự việc xảy ra đầu tiên tâm lý của người bị thiệt hại thường hoan mang, lo lắng. Tuy nhiên, khách hàng cần bình tỉnh, đối với những người không thực sự am hiểu các quy định của pháp luật nên tìm một luật sư, văn phòng luật sư có chuyên môn – kinh nghiệm để tư vấn kịp thời cách giải quyết, không nên vội vàng sử dụng các cách thức trái pháp luật vô hình dung bị xử lý về tội vu khống người khác.

Chúng tôi với đội ngủ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn – soạn thảo đơn tố giác thành công cho nhiều khách hàng – chúng tôi hy vọng góp một phần công sức, chia sẻ những vướng mắc mà khách hàng đang gặp phải.

Dịch vụ – Soạn thảo đơn tố cáo của chúng tôi gồm các bước như sau:

Bước 1: xác định yêu cầu của khách hàng – Phân tích/đối chiếu các quy định của pháp luật;

Bước 2: Trên cơ sở yêu cầu – vụ việc của khách hàng luật sư sẻ tư vấn sơ bộ các quy định của pháp luật – tư vấn cách thức giải quyết theo đúng quy định của pháp luật về hình sự và tố tụng hình sự 2015;

Bước 3: Soạn thảo đơn thư tố cáo – khởi kiện;

Bước 5: Gửi kết quả cho khách hàng – Tư vấn cách thức nộp đơn…

KẾT LUẬN: Nội dung đơn tố cáo – khởi kiện phải đúng đầy đủ theo quy định tại bộ luật tố tụng dân sự 2015, Để tránh mất thời gian đi lại mà vụ việc không thụ lý giải quyết – Qúy khách nên yêu cầu cầu một luật sư – văn phòng luật sư nào đó tư vấn – soạn thảo đơn khởi kiện – tố cáo. Như vậy với một chi phí bỏ ra không quá lớn, nhưng những gì khách hàng nhận được là sự an tâm về mặt pháp lý, tránh viết đơn một cách sơ sài, vô hình dung bị quy kết ngược lại là Tội vu khống quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

……………………………………………………………………………………………………………………….

Nếu bạn quan tâm cần luật sư chúng tôi hổ trợ, tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 LUẬT NAM HẢI

ĐIỆN THOẠI/ZALO: 0931876355

Email: luatnamhaiinfo@gmail.com

Trân trọng!

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện