Cách để hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất không bị tranh chấp

24/10/2022 08:12 123 lần Chuyên mục: Luật sư - Đất đai , Tin tức

Cách để hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất không bị tranh chấp. Để tránh những tranh chấp về sau gây thiệt thời, tốn thời gian, tiền bạc, khi mua bán, chuyển nhượng nhà, đất. Người mua nên thực hiện theo những lời khuyên của chúng tôi sau:Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất

 

1. Những lưu ý khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Dù tin nhau đến mấy, khi mua bán, chuyển nhượng tài sản có giá trị lớn như nhà, quyền sử dụng đất, nhất thiết phải tuân thủ triệt để các quy định về nội dung và hình thức của hợp đồng, đó là phải làm hợp đồng rõ ràng, đầy đủ các điều khoản cần thiết mà hai bên quan tâm, ghi rõ quyền, nghĩa vụ của mỗi bên trong hợp đồng, trách nhiệm pháp lý khi vi phạm hợp đồng.

Nội dung cần ghi rõ giá cả, diện tích nhà đất với tứ cận rõ ràng, cách thức thực hiện hợp đồng (giao tiền một lần hay nhiều lần, thời gian giao tiền, thời gian hoàn thành các thủ tục hợp đồng, ai có trách nhiệm đống thuế…)

– Khi mua bán toàn bộ thửa đất, nếu không đo đạc thì việc ghi rõ tứ cận đông, tây, nam , bắc; các cạnh giáp với đất của ai, vv. Nếu hai bên có thỏa thuận về đặt cọc phải ghi rõ số tiền đặt cọc là bao nhiêu, xử lý tiền đặt cọc như thế nào…Nếu vừa có khoản đặt cọc, vừa có khoản trả trước phải ghi rõ riêng từng khoản. Các từ ngữ trong hợp đồng phải chặt chẻ, tránh ghi một cách nôm na, không có giá trị pháp lý.

– Khi mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân thủ quy định về hình thức của hợp đồng, đó là phải lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân có thẩm quyền, các bên phải đăng ký trước bạ sang tên. Đặc biệt quan tâm đến chủ thể chuyển nhượng thì hợp đồng mới được coi là hợp pháp; đó là phải xem người bán có phải là chủ sở hữu đích thực hoặc người đó có quyền định đoạt về nhà đất này hay không?

Ví dụ: Việc mua nhà, đất của đồng thừa kế, trong khi nhà đất vẫn đang đứng tên người để lại di sản, nhưng chỉ khi nhà đất vẫn đang đứng tên người để lại di sản, nhưng chỉ có một hay một số ít đồng thừa kế ký vào giấy bán nhà, đất; nhà, quyền sử dụng đất của vợ, chồng nhưng chỉ một bên vợ hoặc chồng ký giấy bán, nay bên kia hay các thừa kế khác (chưa ký vào hợp đồng) kiên xin hủy hợp đồng.

– Theo kinh nghiệm của chúng tôi nhiều năm tư vấn Luật đất đai thì nhà, đất của vợ chồng, thì tốt nhất nên yêu cầu cả vợ và chồng đều ký vào giấy bán nhà, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất; nếu là nhà, đất của đồng thừa kế, đồng sở hữu, của hộ gia đình thì yêu cầu các thành viên trong gia đình cùng ký trước mặt người mua. Trong trường hợp một bên vợ chồng, một số thành viên của hộ gia đình, không thể trực tiếp tham gia ký kết hợp đồng thì phải có giấy ủy quyền (có xác nhận của chính quyền). Do đó, người mua phải hỏi người đứng ra bán có giấy ủy quyền hay không, xem nội dung ủy quyền để biết người này có quyền định đoạt tài sản đưa vào tham gia giao dịch hay không, phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền.

– Nếu nhà đất được tặng cho, hưởng thừa kế theo di chúc cũng cần xem xét người được tặng cho, hưởng thừa kế theo di chúc có bị rằng buộc bởi điều kiện gì không? đặc biệt kiểm tra xem xét kỹ nội dung của hợp đồng tặng cho, nội dung của di chúc, nhằm hiểu đúng tinh thần văn bản là có việc chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng đất hợp pháp cho người được tặng cho, người được hưởng di sản theo di chúc, hay chỉ quyền quản lý, sử dụng để thờ cúng.

– Khi mua bán nhà trên đất lấn chiếm, chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà nhà, đất đó không có giấy tờ gốc, mua nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở khu quy hoạch, giải tỏa trắng, mua nhà trước khi hóa giá,vv là người mua tự tham gia một canh bạc mà độ rủi ro rất lớn, có người trắng tay vì mua bán nhà thuộc dạng này, hoặc ít ra cũng phải theo kiện lâu dài. Vì vậy, cần cân nhắc ký trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Nếu do điều kiện kinh tế có hạn, nên phải mua loại nhà mà chủ nhà đã từng bán cho nhiều người, mỗi người chỉ mua một phần diện tích nhà, thì cần lưu ý xem diện tích mình mua có phần nào chồng lên diện tích các hộ khác không? Mình có hạn chế “điều kiện” gì, do bị lệ thuộc vào hợp đồng của người mua trước không? diện tích sử dụng chung như thế nào? Những ai có quyền sử dụng diện tích chung đó…?

Trên thực tế, chúng ta đã gặp những trường hợp: người mua nhà, chuyển quyền sử dụng đất do đơn giản, không tìm hiểu kỹ, không yêu cầu bên bán trao đủ giấy tờ gốc về chủ quyền nhà, chủ quyền đất nên chịu thiệt, kinh nghiệm cho thấy không nên tin vào những loại giấy tờ photocoppy. Đã có những người dùng giấy tờ chính để thế chấp nhà, sau đó lại dùng giấy photocoppy để bán nhà, đất cho người khác.

Tóm lại,nhà, đất là một loại tài sản – “bất động sản” có giá trị lớn; có nhiều người cả đời tích góp mới mua được. Bởi vây, nếu người mua không đặt lợi ích của mình trên một cơ sở pháp lý vững chắc, không thận trọng khi mua bán nhà thì rất dễ dẫn đến rũi ro, hoặc sa lầy vào vòng tranh tụng sẽ chịu nhiều thua thiệt.

2.  Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp mua bán, chuyển nhượng đất

Bước 1: Nghiên cứu hồ sơ vụ việc:

– Nghiên cứu hồ sơ, giấy tờ khách hàng cung cấp, sau đó, trên cơ sở các nội dung khách hàng cung cấp luật sư sẻ xác định được các điều kiện khởi kiện của khách hàng có phù hợp hay không? có cơ sở hay không?

Bước 2: Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

Đây là bước rất quan trọng vì hồ sơ khởi kiện không hợp lệ tòa án sẻ từ chối thụ lý vụ án hoặc kéo dài thời gian vụ việc.

Bước 3: Nghiên cứu, tham gia các buổi làm việc hòa giải, phiên họp kiểm trả giao nộp tiếp cận công khai chứng cứ. Hỗ trợ khách hàng thu thập, giao nộp, đề nghị thu thập cung cấp chứng cứ.

Bước 4: Chuẩn bị bài bào chữa, trình bày ý kiến, đối đáp, hỏi tại phiên tòa.

——————————————————————————————————————–

Qúy khách có những vướng mắc cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ giải quyết xin liên hệ:

Hotline: 0931876355.

Trân trọng!

Xem Thêm: 

– Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về thừa kế

 Tranh chấp đất đai và những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp.

 Luật sư giải quyết tranh chấp về thừa kế tại TP. HCM

– Luật sư tại Thuận an – Văn Phòng Luật sư ở Thuận an

– Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình và đơn phương

– Tư vấn tranh chấp về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện