Cách chứng minh dành quyền nuôi con

23/05/2022 21:19 160 lần Chuyên mục: Kiến thức luật hôn nhân

Cách chứng minh dành quyền nuôi con. Quyền nuôi con là một trong những quyền lợi chính đáng giữa vợ và chồng, Pháp luật dựa trên những yếu tố như độ tuổi, ai đang nuôi dưỡng, điều kiện kinh tế và chỗ ở của hai bên vợ chồng để xác định bên nào có nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng con tốt hơn.Cách chứng minh dành quyền nuôi con

> TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0931.876.355 – 0934.708.457

MẪU ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH MỚI NHẤT TẠI ĐÂY:

 

Theo quy định tại điều 81 Luật HNGĐ 2014 

. 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Việc tranh chấp về nuôi con khi ly hôn thường xảy ra giữa bên vợ hoặc bên chồng trong vụ án ly hôn, đôi khi yêu cầu này được đưa ra để đối kháng lại yêu cầu xin ly hôn của người kia, để tác động đến tình cảm, đến ý chí muốn ly hôn của người kia.

Như vậy một bên muốn dành được quyền nuôi con thì phải đưa ra được những bằng chứng thuyết phục về việc bảo đảm “quyền lợi về mọi mặt của con” khi giao con cho mẹ hoặc bố nuôi. Quyền lợi về mọi mặt của con là các quyền lợi là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, đảm bảo việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần của con cần phải được thể hiện qua các chứng cứ như: Thu nhập ổn định của người nhận nuôi con; chỗ ở ổn định, tính chất công việc, thời gian chăm sóc con cái…

Ngoài ra, để chứng minh dành quyền nuôi con là chính đáng, phải phụ thuộc vào độ tuổi của con như sau:

– Con từ 07 tuổi trở liên thì phải có ý kiến thể hiện nguyện vọng của con muốn sống cùng với bố hoặc mẹ sau khi ly hôn.Đây là một chứng cứ bắt buộc phải thu thập.

– Con dưới 36 tháng tuổi, về nguyên tắc được giao cho người mẹ nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản về phương pháp để dành quyền nuôi con. Tuy nhiên tuy từng trường hợp/vụ việc mà có những cách thức và biện pháp để chứng minh cho tòa án để dành được quyền nuôi con. Qúy khách có nhu cầu cần luật sư hỗ trợ.

Xin vui lòng liên hệ:

 0931.876.355 – 0934.708.457

 luatnamhaiinfo@gmail.com

   luatnamhai.vn

chich live | chichlive | kisslive | kiss live | yy live | yylive | xem truyen | xem truyện